HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN TẠI “CHIẾN KHU RỪNG SÁC” CỦA KHOA Y - DƯỢC TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - KỸ THUẬT BÌNH DƯƠNG

Sáng 3-6-2024, khoa Y – Dược Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) tổ chức hành trình đến địa chỉ đỏ tại khu di tích lịch sử Chiến khu Rừng Sác - Cần Giờ.

Nằm ở phía Đông Nam, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 60 km, khu rừng ngập mặn được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, những chiến tích hào hùng của đoàn đặc công Rừng Sác anh hùng thời chống Mỹ cứu nước một trong những địa điểm lịch sử của TP. Hồ Chí Minh.

Khởi hành lúc 5h00 từ Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, thầy cô và sinh viên Khoa Y Dược Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương mang chung tâm trạng bồi hồi, nôn nóng để đến thăm và tìm hiểu về lịch sử khu căn cứ Rừng Sác năm xưa. Chuyến xe đưa chúng tôi xa dần sự náo nhiệt ồn ào của đô thị và tiến về Cần Giờ trên con đường Rừng Sác làm cho huyện ven biển này gần hơn bao giờ hết. Sau hơn 2 giờ, đoàn đến khu Rừng Sác- Cần Giờ.

Nếu nói địa đạo Củ Chi là “căn cứ chìm” thì Đặc khu Rừng Sác (Di tích lịch sử chiến khu Rừng Sác, huyện Cần Giờ) là “căn cứ nổi” của quân và dân miền Nam trong 2 cuộc kháng chiến. Trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt của một chiến khu trên mặt nước, lại ở vị trí “sân sau” của quân thù, để đảm bảo sự tồn tại và tiến công được, lực lượng đặc công Rừng Sác phải xây dựng theo hướng đặc công hóa toàn bộ về tổ chức và hoạt động. Tại đây, chiến khu Rừng Sác năm xưa được tái hiện bằng những nhà sàn nối tiếp nhau bao gồm: nhà thông tin, nhà bếp, trạm quân y, trung tâm chỉ huy,…bao quanh tượng đài tưởng niệm gần 900 chiến sỹ đã ngã xuống đứng uy nghi giữa rừng.

Sau khi xem phim tư liệu về các chiến công anh dũng của cha ông tại chiến khu, đoàn được tham quan nhà trung tâm chỉ huy, xem các dụng cụ và vũ khí đặc trưng của các chiến sỹ vùng đầm lầy cùng mô hình của kho xăng dầu Nhà Bè – một chiến công nổi bật của Trung đoàn đặc công Rừng Sác. Nơi đây từng ghi dấu chiến công và sự hy sinh oanh liệt của biết bao chiến sĩ đến từ nhiều địa phương khác nhau trong cả nước. Những con người bình dị ấy đã lập nên nhiều chiến công vang dội, tiêu diệt hàng trăm tàu chiến, phá hủy các kho tàng chiến lược, bí mật tiếp nhận và phân phối hàng nghìn tấn vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Đông Nam Bộ.

Cuối cùng, đoàn được xem khu động vật hoang dã với những đàn khỉ tự nhiên rất tinh nghịch, gần gũi với con người.

Và như vậy “Hành trình về nguồn” của Khoa Y Dược Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương đã khép lại, nhưng những ký ức, hình ảnh về chuyến đi vẫn còn đó. Cuộc hành trình dù ngắn ngủi nhưng cũng giúp mỗi thành viên được trau dồi thêm về lịch sử chiến đấu hào hùng, can trường của quân và dân ta tại vùng đất Cần Giờ đầy máu lửa. Bên cạnh đó sinh viên được tìm hiểu về cây đước và một số thực vật trong tự nhiên. Đồng thời, đây cũng là dịp để sinh viên các khóa D20U, D21U, D23U có cơ hội giao lưu học hỏi, xây dựng tình đoàn kết, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích sau những giờ học căng thẳng. Để rồi từ đó, mỗi sinh viên lại tự nhủ lòng mình biết trân trọng hiện tại, sống có trách nhiệm hơn, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn thử thách trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Một số hình ảnh của hành trình

/fileuploads/Article/Content/Avatar/d9cb6ca4ebe245efa05f21e67b05ff1c.jpeg

/fileuploads/Article/Content/Avatar/dda6db74c441464f93fd6b73a2b8e558.jpeg

/fileuploads/Article/Content/Avatar/ec604d5e06124099a2520b1343030553.jpeg

/fileuploads/Article/Content/Avatar/df5314d08a244401900ef02332708489.jpeg

/fileuploads/Article/Content/Avatar/1675d18ccddf40018b73fab73fb22f11.jpeg

Phúc Nguyên

Xem thêm
Xem tất cả Hoạt động đối ngoại